Xin mời độc giả Quán Gió Lốc xem cảnh chợ ở cuối đường Trương Minh Giảng. 

Ảnh 1. Tản bộ bên đường rầy xe lửa chạy dọc theo chợ Trần Hữu Trang, quận Phú Nhuận. Thành phố Sài Gòn. (Riêng với độc giả rời VN đã lâu không còn nhớ nhiều về địa danh, nếu đi hết đường Trương Minh Giảng cho đến khi gặp đường rầy xe lửa sẽ gặp chợ này.)

Ảnh 2. Nơi có thể mua tất cả mọi thứ từ gạo cho đến giày dép, hẹn gặp gỡ bạn bè hay lang thang cho hết ngày, chợ búa vẫn là trái tim của các thành phố ở Á châu. Cách phố chính của Sài gòn chừng hai mươi phút, Trần Hữu Trang là một nơi phiêu lưu thay thế cho phố chợ của thành phố Sài Gòn, vốn nghiêng về phục vụ du khách.

Ảnh 3. Những gian hàng bán thức ăn bên trong chợ. Đừng đòi xem thực đơn vì mỗi gian hàng chỉ bán một món ăn.

Ảnh 4. Một cô chủ hàng thịt đang làm người mẫu chụp ảnh.

Ảnh 5. Trần Hữu Trang là nhà của những người chủ buôn bán các loại rau cá tươi, quần áo, dụng cụ trong nhà và thức ăn – như gạo được trưng bày.

Ảnh 6 Một trong những quán ăn chuyên bán món ăn địa phương.

Ảnh 7 Quan cảnh bên trong một cửa tiệm uốn tóc trong chợ.

Ảnh 8 Nhà hàng Pergola, nổi tiếng được yêu chuộng ở địa phương, Một khoảng đường ngắn có thể đi bộ từ chợ. Trang trí thanh nhã giống kiểu một biệt thự Pháp nhà hàng chiêu dụ thực khách bằng những chỗ ngồi ngoài vườn ấm cúng và thân mật.

Ảnh 9. Bên trong nhà hàng cách trang trí càng có vẻ thân mật hơn.

Ảnh 10. Đối với những tâm hồn thích phiêu lưu tìm cảm giác lạ, những ông thợ hớt tóc địa phương có thể lấy ráy tai với giá chưa đến một Mỹ kim. Ông Bùi văn Mung làm chủ một cửa hàng hớt tóc cất cạnh đường xe lửa.

Ảnh 11. Chỉ cách chợ một đoạn đường ngắn là chùa Vĩnh Nghiêm.

Ảnh 12. Một vị sư ở trong chùa Vĩnh Nghiêm.

Ảnh 13. Cảnh một khúc đường ở Phú Nhuận trong giờ kẹt xe. (Từ chợ trở về nhà không dành riêng cho những người thiếu can đảm.)

Ảnh của Justin Mott chụp riêng cho báo International Herald Tribune. Bài dẫn từ báo The New York Times.

Khế Chua đóng góp.