Tags

Thông thường, chúng ta thích nghe người khác khen ngợi chúng ta. Tôi thấy thú vị khi nghe người ta nhắc đến Việt Nam, ngay cả khi người ta nói đến thói hư tật xấu, nhưng vẫn thích nhất khi người ta nói đến những điều tốt đẹp. Loạt bài này, trước nhất là phải ghi nhận công lao của tin tức trên mạng yahoo. Từ đó tôi lần ra bản gốc ở mạng foodandwine.com. Bài này của một nhóm tác giả (Ed Lee, Stuart Brioza, và Bryan Caswell), tôi chỉ dùng ảnh và lược dịch. Dĩ nhiên, độc giả đã biết hầu hết các món ăn này, thậm chí còn biết nhiều hơn thế nữa, vì đã thật sự ăn nếm ngửi, nhiều món khác lạ hơn; Tuy nhiên qua bài này độc giả sẽ thấy cảm nhận của người ngoại quốc. Ed Lee là đầu bếp danh tiếng, sở hữu một chuỗi nhà hàng ở Kentucky Hoa Kỳ.

Nguồn: http://www.foodandwine.com/slideshows/nine-must-try-dishes-in-vietnam

ảnh 1 phở khô

Phở Khô

Phở là món ăn quốc túy của Việt Nam được bán khắp nơi từ trong nhà hàng sang trọng đến những góc phố của các bà cụ bán hàng rong. Phở khô – có bánh phở, nước dùng, gia vị, hành phi – nước dùng được để riêng. Sau khi quan sát thực khách ở tại chỗ ấy, tôi thấy cách ăn tốt nhất là chỉ cho vừa đủ nước dùng với thịt để làm ướt bánh phở cho mỗi lần ăn và ăn ngay lập tức để hành phi với rau thơm không bị ướt nhão. À mà này, người ở Việt Nam không dùng tương ớt hiệu Con Gà nên đừng hỏi nếu không sẽ bị quê mặt, giống như tôi.

ảnh 2 bún riêu

Ảnh 2 bún riêu

Bún Riêu

Phở bún mì là xương sống của thức ăn bán trên đường phố và với tôi ngon nhất là lần ăn ở đảo Phú Quốc trên con đường hoang phế có một hàng ăn với mấy cái ghế nhựa nhỏ tí tẹo. Bryan Caswell, cao 6-foot-2 tương đương 1m88, to lớn như là tiểu bang Texas, nhìn anh ta có vẻ như là một ông khổng lồ trong bữa tiệc trà của người Hobbit (giống người nhỏ bé bằng phân nửa một người châu Âu trong truyện của Tolkiens). Nước dùng, cũng như phở, phần tử quan trọng nhất của món ăn này. Bắt đầu với nước dùng nấu bằng tôm khô và cà chua, hầm với giò heo và gia vị như hồi và xã. Ăn chung với bún, thịt heo nướng, chân giò, rau quế, chả cá, và cà chua tươi thái mỏng. Cà tươi, hơi chua, chín dần trong nước dùng nóng, làm đỡ ngấy ngán chất béo của thịt heo. Bữa ăn trưa với bia Việt Nam chỉ tốn năm Mỹ kim.

ảnh 3 gỏi cá trích

Ảnh 3 Gỏi cá trích

Gỏi Cá Trích

Ông đầu bếp của khách sạn Blue Lagoon ở Phú Quốc làm món khai vị này khiến cho chúng tôi ngất ngây. Cá mòi, tươi rói ở chợ cá cuối đường, được lóc xương và ướp muối rắc dấm, xếp lên trên bánh tráng khô, xà lách, quế, lát thơm, dừa nạo, và nước cốt chanh (Khế tôi đọc mà thèm chảy nước miếng dù không dám ăn cá sống, ngay cả sushi). Cuốn nó lại và chấm nước mắm. Mặn, ngọt, chua, với nhiều loại thực phẩm cứng mềm dày mỏng khác nhau, nó là món ăn được nhớ nhiều nhất trong suốt tuần hôm ấy.

Ảnh 4 đậu rồng

Ảnh 4 đậu rồng

Đậu Rồng

Mang tên đậu rồng, loại rau cải hình dáng kỳ lạ này có 4 nhánh như là “cánh” có tua ren ở ngoài rìa, ăn có vị giống như trộn lẫn của đậu hòa lan và măng tây rất ngon. Hầu như chỗ nào cũng nấu giống nhau, xào với nước mắm, tỏi, hành lá, và chút mùi chanh hay cam. Món này có thể trở nên rất được ưa chuộng ở Mỹ neeys chúng ta có thể trồng nó. Tôi sẽ là một khách hàng trung thành.

Ảnh 5 Bò Lá Lốt

Ảnh 5 Bò Lá Lốt

Bò Lá Lốt

Có một loại nguyên liệu dùng trong thực phẩm không thấy ở Hoa Kỳ nhưng rất thịnh hành ở Việt Nam đó là lá lốt. Khi còn tươi chúng không có mùi vị nhưng khi nướng lên hơi cháy, nó tỏa ra mùi thơm như chard (rau giống như spinach, tôi thấy có người gọi spinach là rau chân vịt, có sống lá màu đỏ) trộn với shiso (một loại rau thơm của người Nhật, trông hình ở wikipedia giống như lá kinh giới nhưng nhiều nhánh hơn). Bò lá lốt là món ăn cuốn thịt bò xay, nêm nếm với tỏi và nước mắm, gói trong lá lốt và đem nướng lửa than, ăn với ngò tươi và đậu phụng giả nhỏ. Thường được dọn chung với bò bảy món nhưng bạn có thể gặp ở các quán ăn bên đường. Chỉ cần chú ý cái mùi hương không thể lẫn vào đâu được, mùi ngọt của thuốc nam và mùi than cháy.

Khế Chua lược dịch.