ảnh mèo bị bán ăn thịt

Mèo được xem là cọp bé, nhồi nhét trong những giỏ tre, chở lậu từ Trung quốc sang Hà Nội

Hà Nội (AFP) – Hằng vạn con mèo mang số phận “hàng tiêu thụ” bị chận bắt ở Hà Nội sau khi nhập cảng lậu từ Trung quốc. Số phận những con mèo này chưa biết sẽ ra sao. Thịt mèo, người địa phương gọi là “tiểu hổ,” là loại thức ăn hiếm càng lúc càng được ưa chuộng ở Việt Nam, mặc dù bị chính thức ngăn cấm vẫn được bán ở những nhà hàng đặc biệt.

Chiếc xe vận tải chở ba tấn mèo sống bị khám phá ở thủ đô Việt Nam ngày thứ Ba (27-01-15), theo lời một Công an quận Đống Đa nói với AFP, ẩn danh. Tài xế xe vận tải khai với Công an anh ta đã mua mèo ở vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh, giáp biên giới Trung quốc, nguồn cung cấp từ trước đến nay từ quốc gia láng giềng. Anh ta nói những con mèo là “hàng tiêu thụ” nhưng không nói rõ chúng sẽ được bán cho nhà hàng nào. Thể theo luật Việt Nam về hàng buôn lậu, những con mèo này sẽ bị tiêu hủy.

“Nhưng chúng tôi chưa quyết định sẽ làm gì với những con mèo này” vì số lượng mèo quá lớn, anh Công an nói. Ảnh trên các trang mạng địa phương cho thấy đàn mèo bị buôn lậu này đã bị nhồi nhét vào mấy cái giỏ tre chồng chất lên nhau.

Việt Nam cấm ăn thịt mèo đã từ lâu để khuyến khích người dân nuôi mèo kiểm soát sự tăng trưởng của loài chuột. Tuy nhiên hơn chục nhà hàng vẫn còn bán thịt mèo ở Hà Nội. Hiếm khi người ta thấy mèo lang thang trên đường phố – đa số người nuôi thú giữ chúng ở trong nhà hay cột giữ lại vì sợ bị kẻ trộm. Vì thịt mèo được ưa chuộng nên người ta buôn lậu mèo từ Trung quốc, Thái Lan, và Lào. Thịt mèo không mấy phổ biến ở Trung quốc nhưng vẫn có bán ở một vài nhà hàng, nhất là ở phương nam, ở đó thịt mèo được xem là món ăn đặc biệt.
Nguồn: Business Insider

Khế Chua phỏng dịch.